อันตรายจากการใส่ “รองเท้าส้นแบน” มากเกินไป

รองเท้าส้นแบน

ปัจจุบันแฟชั่นของรองเท้าผู้หญิงทุกคนต่างทราบกันดีว่ามีความนิยมมากมายขนาดไหน โดยรองเท้าที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดนั้นจะเป็น “รองเท้าส้นสูง” และ “รองเท้าส้นแบน” เสียส่วนใหญ่ เนื่องจากรองเท้าทั้งสองประเภทจะเป็นรองเท้าที่สวมใส่ได้ง่ายนั่นก็คือ ใส่ได้ในหลาย ๆ โอกาสทั้งการทำงาน หรือเข้าร่วมประชุมต่าง ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้สาว ๆ อาจจะหันมาให้ความสนใจรองเท้าส้นแบนกันมากขึ้นเนื่องจากเป็นรองเท้าที่สวมใส่ได้สบายพอสมควร

อย่างไรก็ตามอันตรายมักจะเกิดขึ้นได้เสมอและไม่มีทางเปลี่ยนแปลง เนื่องจากแม้ว่าจะเลี่ยงจากรองเท้าส้นสูงเพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดเท้า หรืออาการต่าง ๆ ที่หลาย ๆ คนต่างพูดถึง หันมาใส่รองเท้าส้นแบนแฟชั่นแทน ซึ่งอันที่จริงแล้วแม้ว่าจะมีส้นที่แบนแต่ถ้าหากแบนจนเกินไปก็อาจจะส่งผลร้ายได้เช่นเดียวกัน โดยผลนั้นอาจจะไม่มีความแตกต่างจากส้นสูงเท่าไหร่นัก เนื่องจากหากใส่รองเท้าส้นแบนมากจนเกินไปจะส่งผลให้เท้าต้องรับน้ำหนักของสาว ๆ ไว้ทั้งลำตัวจึงส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ตามมา นอกจากนั้นรองเท้าส้นแบนส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้เปลือยเท้าเสียส่วนมากส่งผลให้เท้าของสาว ๆ สามารถสัมผัสเชื้อโรคหรือแบคทีเรียตรง ๆ ได้ทันทีจากการเหยียบย่ำลงไปบนพื้น และอาจจะได้รับผลกระทบจากการขีดข่วนทำให้เป็นรอยที่ไม่พึงประสงค์ได้

อย่างที่ทราบกันดีว่ารองเท้าแตะส้นแบนส่วนใหญ่จะมาพร้มอกับพื้นที่แบนราบ ซึ่งส่งผลให้ไม่เข้ากับสรีระตามธรรมชาติของเท้าใครเลย  ดังนั้นจึงทำให้ไม่สามารถที่จะรองรับเท้าได้ไม่ดีพออย่างที่ได้กล่าวในข้างต้นว่าอาจจะทำให้เกิดอาการปวดเท้าได้ ในขณะเดียวกันวัสดุที่ใช้ในการผลิตส่วนใหญ่มักจะผลิตมาจากยางทำให้การสวมใส่ทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายเท้าเท่าไหร่นัก และอาจจะส่งผลให้เกิดอาการปวดน่องได้ เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างแข็งของรองเท้าส่งผลทำให้กดมากจนเกินไป

แฟชั่นรองเท้าส้นแบน

อย่างไรก็ตามนอกจากอาการเจ็บปวดจากการใส่รองเท้าส้นแบนมากจนเกินไปจะเกิดที่บริเวณน่องแล้ว อาจจะก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณข้อเท้า สะโพกและหลังได้อีกด้วย โดยสาเหตุนั้นมาจากการรองรับของรองเท้าที่ไม่มีคุณภาพที่ดีพอ รวมไปจนถึงผลกระทบจากการวางเท้าที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ส่งผลให้ต้องเกร็งเท้าอยู่ตลอดเวลา หรือการเดินด้วยเท้าที่อยู่ในผิดรูปของมัน ดังนั้นเมื่อใส่รองเท้าที่ลักษณะที่กล่าวมาในข้างต้นก็จะทำให้เกิดปัญหาอาการบาดเจ็บของเท้าได้

อย่างไรก็ตามสาว ๆ ก็สามารถที่จะใส่รองเท้าที่ว่าไปคู่กับรองเท้าสไตล์อื่น ๆ บ้างเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวที่แน่นอนว่าต้องเกิดขึ้น 100% ด้วยการเปลี่ยนไปใส่รองเท้ารัดส้นหรือมีส้นบ้าง อีกทั้งยังเป็นการนำแฟชั่นที่หลาย ๆ คนอาจจะลืมคิดถึงข้อนี้ไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: