เทคนิคง่าย ๆ ในการซื้อ “รองเท้าแตะ”

รองเท้าแตะแฟชั่นชาย

ทุกคนต่างทราบกันดีว่าเท้าคือส่วนที่อยู่ล่างสุดของร่างกาย และยังเป็นส่วนที่หลาย ๆ คนมักจะไม่ให้ความสำคัญเท่าไหร่นัก แม้ว่าเท้าจะเป็นส่วนที่ทำงานหนักที่สุดของร่างกายก็ตาม เนื่องจากจ้องแบกร่างกายทั้งลำตัวเพื่อเดินทางไปไหนมาไหนในแต่ละวัน อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อรองเท้าเพื่อป้องกันอันตรายสำหรับมนุษย์ยังคงสำคัญเสมอ” ในขณะเดียวกันรองเท้าที่มนุษย์ชอบใส่เพื่อป้องกันอันตรายส่วนใหญ่นั้นจะเป็น รองเท้าประเภทรองเท้าแตะแฟชั่น เสียส่วนมาก เนื่องจากรองเท้าแตะสวมใส่ได้ค่อนข้างสบาย แต่รู้หรือไม่ว่าการใส่รองเท้าแตะเป็นประจำและติดต่อกันเป็นเวลายาวนานจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเท้าได้เช่นเดียวกัน

การเลือกรองเท้าแตะที่ดีจะต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มาก

เนื่องจากการเลือกซื้อรองเท้าเพื่อการสวมใส่นั้นมีหลักการเลือกซื้อไม่มากไม่น้อย เพราะรองเท้าแตะที่ดีจะต้องใส่แล้วให้ความรู้สึกสบายเท้า และสามารถเดินได้ทั้งวัน แต่ถ้าเป็นรองเท้าที่สวมใส่แล้วไม่เหมาะสมอย่างเช่น การใส่รองเท้าที่หน้าแคบ หรือเป็นรองเท้าแบบส้นสูงก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดเท้า หรือมีความผิดปกติกับรูปเท้าได้ โดยอาการต่าง ๆ ที่พบบ่อยนั้นจะเป็นอาการของหัวแม่เท้เก หรือบิดเข้าสู่นิ้วชี้มากจนเกินไป จนเกิดอาการซ้อนทัปกัน

ขณะเดียวกันทางการแพทย์ได้ออกมาเตือนว่าการเลือกซื้อรองเท้าแตะผู้ชายควรที่จะให้ความสบายเท้า แต่สำหรับแฟชั่นรองเท้าแตะผู้ชายในปัจจุบันนั้นแตกต่างจากในอดีตพอสมควร เพราะบางรุ่นอาจจะมีส่วนที่ใช้ในการรองรับน้ำหนักของเท้าจะแบนมาก และไม่มีส่วนโค้งนูน ส่งผลให้กลุ่มคนบางกลุ่มยกตัวอย่างเช่น คนที่มีอุ้งเท้าสูง หรือแบนเกินไป เมื่อได้ลองสวมใส่รองเท้าแตะแฟชั่นที่แบนเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการปวดเท้าได้ง่ายกว่าบุคคลอื่น ๆ ทั้ง ปวดขา หรือ ปวดน่องก็ตามแต่

ในหลาย ๆ ตำราได้ระบุอย่างชัดเจนว่า “การเลือกซื้อรองเท้า” ในเวลาที่เหมาะสมคือสิ่งที่ดีที่สุด เนื่องจากเท้าของมนุษย์โดยทั่วไปที่จะต้องเดินตลอดทั้งวันนั้น ในช่วงเวลาประมาณบ่าย ๆ เท้าของมนุษย์จะเริ่มขยายตัวขึ้น ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อรองเท้าในช่วงเวลาบ่าย และที่สำคัญไปกว่านั้นเพราะช่วงเวลาอาจจะเป็นตัวช่วยในการได้ขนาดรองเท้าที่เหมาะสม แต่ผู้ซื้อควรที่จะเลือกรองเท้าที่เหมาะกับกิจกรรมที่ได้เลือกทำอาทิเช่น รองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะ เป็นต้น

รองเท้าแตะชาย

รองเท้าแตะแฟชั่นที่ดีควรจะเลือกตั้งแต่เนิ่น ๆ

ปัจจุบันการเลือกซื้อรองเท้าประเภทรองเท้าแตะแฟชั่นนับได้ว่ามีความสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างการเลือกซื้อให้กับเด็ก ๆ ที่คุณพ่อและคุณแม่อาจจะต้องเลี่ยงความสวยงามและราคาถูก เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาอาการปวดเท้าได้ในอนาคต โดยปัญหาที่อาจจะพบนั้นอาจจะเป็นเท้าแบน หรือข้อเท้าเอียงเป็นต้น แม้ว่าอาการต่าง ๆ เลห่านี้อาจจะหายได้เองเมื่อเริ่มโตขึ้น แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรเอาใจใส่และดูแลอย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกันแพทย์ยังได้ให้คำแนะนำว่ารองเท้าที่ดีสำหรับเด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กหัดเดินใหม่ควรที่จะเป็นรองเท้าแฟชั่นที่ไม่ควบคุมเท้ามากจนเกินไป เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวกล้ามเนื้อจองเด็กเริ่มที่จะพัฒนาให้แข็งแรง ดังนั้นในช่วงวัยเด็กคุณแม่อาจจะปล่อยให้เดินด้วยเท้าเปล่า แต่ถ้ามีปัญหายกตัวอย่างเช่น เด็กเท้าแบนก็ควรที่จะใส่รองเท้าที่มีส้นด้านหลัง อย่างเช่น รองเท้าผ้าใบเพื่อไม่เกิดอาการผิดรูปของเท้า

รองเท้าผ้าใบผู้ชาย

นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยอันที่จะเชื่อได้ว่าการใส่รองเท้าแตะคีบมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการปวดเท้า เข่า และขาได้ โดยการทดลองได้ทำการทดลองวิจัยจากนักศึกษาจำนวน 39 คน โดยให้สวมรองเท้าแตะคีบแฟชั่น กับรองเท้ากีฬาแฟชั่นเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ผลสรุปออกมาว่าคนที่สวมรองเท้าแตะแฟชั่นทำกิจกรรมจะมี่ช่วงการก้าวเท้าที่สั้นกว่าคนที่สวมรองเท้ากีฬามาก ในขณะเดียวกันเมื่อเริ่มที่จะสบัดเท้าไปด้านหลังก็ไม่สามารถที่จะทำได้สูงมากนัก เพราะต้องแรงคีบคอยคีบรองเท้าแตะคีบคู่นั้นเอาไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก – สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: