8 เรื่องที่ควรทราบเกี่ยวกับ “กางเกงยีนส์ Levi’s”

ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันแฟชั่นกางเกงยีนส์ก็ยังคงได้รับความนิยม และคาดว่าน่าจะเป็นแฟชั่นการแต่งกายที่ได้รับความนิยมสูงไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์แฟชั่นผู้หญิง หรือกางเกงยีนส์แฟชั่นผู้ชายก็ตามแต่ ซึ่งในแต่ละปีกางเกงยีนส์ก็จะได้รับความนิยมออกไปในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกัน โดยมีแบรนด์หลักที่สาว ๆ และหนุ่ม ๆ ให้ความสนใจเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้น อย่างเช่น กางเกงยีนส์จาก Levi’s เป็นต้น

กางเกงยีนส์ของทาง Levi’s เป็นกางเกงยีนส์ที่อยู่กับโลกใบนี้มาอย่างยาวนาน ค่อนข้างที่จะอมตะพอสมควรได้รับความนิยมทั้งผู้ชาย และผู้หญิง ซึ่งจุดเด่นของลีวายส์ก็คงที่จะหนีไม่พ้นในด้านการออกแบบ และการดีไซน์รวมไปจนถึงเนื้อผ้าที่นำมาผลิตส่วนมากแล้วจะเนื้อผ้าที่มีคุณภาพเมื่อสวมใส่แล้วสบายขึ้นอย่างแน่นอน โดยรู้หรือไม่ว่ากางเกงยีนส์ Levi’s ที่มีอายุยืนยาวขนาดนี้มีอะไรเป็นจุดเด่น ที่คุณอาจจะยังไม่เคยทราบ ?

กางเกงยีนส์ Levi's

8 เรื่องที่ผู้ชื่นชอบกางเกงยีนส์ Levi’s ควรทราบ ?

 1. กางเกงยีนส์ลีวายส์ Levi’s ทั้งแบบของกางเกงยีนส์ Levi’s ผู้หญิง และกางเกงยีนส์ลีวายส์ผู้ชายทุก ๆ 10 ตัวขึ้นไป จะมีอยู่ด้วยกัน 1 ตัวที่ป้ายสีแดงจะมีการออกแบบเป็นสีแดงล้วน และนอกจากนั้นป้ายสีแดงนั้นจะไม่มีคำว่า Levi’s ติดอยู่ด้วยดังนั้น ๆ หนุ่ม ๆ สาว ๆ ลองหยิบลีวายส์ของตัวเองมาดูหน่อยว่า มีลายที่ว่าหรือเปล่า ?
 2. แม้ว่าลีวาย สเตราส์คือผู้ที่ผลิตกางเกงยีนส์ลีวายส์ที่ตอนนี้โด่งดังระดับโลก แต่เขาไม่เคยใส่กางเกงยีนส์ที่เขาผลิตเลย โดยในปี 1873 เป็นครั้งแรกที่กางเกงยีนส์ Levi’s ได้วางจัดจำหน่าย แต่ในครั้งนั้นมันถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป็นกางเกงสำหรับผู้ที่ใช้แรงงานเสียส่วนมาก และไม่ใช่กางเกงของเหล่านักธุรกิจ แต่เขาก็ยังให้ความมั่นใจแก่ผู้ที่มาเลือกซื้อว่ากางเกงที่ได้เห็นนั้นเป็นกางเกงที่มีคุณภาพสูงและเหมาะกับงานแบกหาม
 3. เชื่อหรือไม่ว่าในปี 1958 สเตราส์ได้ออกแบบกางเกง Levi’s รุ่น Spikes ขึ้นโดยลักษณะของกางเกงรุ่นนี้นั้นจะมีลักษณะพิเศษที่เป็นกางเกงผ้าฝ้ายขัดมันสำหรับผู้ชาย และเด็กผู้ชาย และมีอยู่ด้วยกัน 3 ได้แก่ เหลืองมะนาว เขียว และส้ม ซึ่งเป็นสีที่มีความเหมือนกับขนมเจลลาตินยี่ห้อหนึ่ง

  กางเกงยีนส์ลีวายส์ผู้หญิง

  กางเกงยีนส์ Levi’s ที่มีฉายาว่า “XX” ตัวนี้ เป็นกางเกงยีนส์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มันถูกผลิตขึ้นใน ค.ศ. 1879 มันถูกเก็บไว้ในเซฟที่กันไฟได้ที่บริษัท Levi Strauss & Co. ในซานฟรานซิสโก ราคาของมันสูงถึง 150,000 ดอลลาร์!

 4. เชื่อหรือไม่ว่าในปี 1969 Levi’s ได้วางจำหน่ายกางเกงยีนส์ลีวายส์แบบขากระดิ่งเป็นครั้งแรก ซึ่งในปีแรกกางเกง Levi’s รุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาจากผ้าเดนิมก่อนที่ต่อมาจะผลิตมาจากผ้าชนิดอื่น ๆ
 5. ในปี 1980 และ 1984 เป็นปีที่ลีวายส์ได้ถูกนำมาเป็นเครื่องแต่งกายอย่างเป็นทางการของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก
 6. สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกางเกงยีนส์ลีวายส์เป็นชีวิตจิตใจสามารถบินไปชมพิพิธภัณฑ์ชื่อดังอย่าง The Vault ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไว้เก็บข้อมูลของลีวายส์ไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์ลีที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่องดัง หรือรุ่นที่ดาราฮอลลีวูดชื่นชอบและที่สำคัญพิพิธภัณฑ์นี้สามารถเข้าชมได้ฟรี
 7. Freedom-Alls นับได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นแรกที่ทางด้าน Levi’s ได้ผลิตขึ้นมาเพื่อเป็นกางเกงยีนส์สหรับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะซึ่งกางเกงยีนส์ภายใต้ชื่อป้ายนี้สามารถใส่ได้ทั้งทำงาน และเที่ยวเล่นในเวลาเดียวกัน
 8. รู้หรือไม่ว่าฉนวนกันความร้อนของบริษัทแม่กางเกงยีนส์นั้นเป็นชิ้นส่วนของกางเกงยีนส์รีไซเคิลจำนวนกว่า 25,500 ตัวซึ่งบริษัทแม่ของ Levi’s ที่เมื่องซานฟรานซิสโก

          ประวัติกางเกงยีนส์ Levi’s ย่อ ๆ

กางเกงยีนส์ Lvi's Freedom-Alls

Levi Strauss & Co. ผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง เรียกว่า รุ่น “Freedom-Alls”

 สำหรับต้นกำเนิดลีวายส์นั้นเกิดจากชายหนุ่มสองคนที่ชื่อว่า “ลีวาย สเตราส์ และ เจคอบ เดวิส” ซึ่งทั้งสองรู้จักกันในปี 1853 หลังจากที่ทางด้านลีวาย สเตราส์ได้เดินทางมาทำธุรกิจเหมืองทองในเมืองซานฟรานซิสโก โดยทางสเตราส์ได้คุยกับทางเจคอบว่าปัญหาของนักขุดทองที่เห็นอยู่ตอนนี้นั้นส่วนใหญ่แล้วกางเกงมักจะขาดเร็วกว่าปกติ ดังนั้นทั้งสองจึงได้ทดลองนำผ้าใบ และผ้าเดนิมจากประเทศฝรั่งเศส มาตัดเย็บและตอกหมุดเหล็กไปตามกระเป๋า และเขายังได้ใช้ผ้าสีน้ำเงินย้อมผ้าเดนิมเนื่องจากชุดในสมัยนั้นเป็นสีที่นิยมสำหรับคนทำงาน

ขอบคุณแหล่งที่มาคุณภาพ ๆ จาก – Mthai – Teen Varieties

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: