เลือก “รองเท้าผ้าใบ” อย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง

รองเท้าผ้าใบเป็นเทรนด์แฟชั่นที่มีอยู่มาอย่างยาวนานพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งรองเท้าผ้าใบที่ใช้ในการออกกำลังกาย หรือใส่ท่องเที่ยว นอกจากนั้นยังมีให้เลือกทั้งสองเพศอีกด้วยทั้ง รองเท้าผ้าใบผู้หญิง และรองเท้าผ้าใบผู้ชาย โดยทั้งสองรูปแบบนี้มักจะมีการออกแบบ ขนาดไซส์ให้มีความแตกต่างกันเสมอ ๆ แต่ก็สามารถที่จะใส่ร่วมกันได้ ทำให้ง่ายต่อการเลือกซื้อทุกครั้งไป

สำหรับการเลือกซื้อรองเท้าผ้าใบชายและหญิง ทุกรูปแบบมักจะมีการหลักการพิจารณาคล้าย ๆ กัน หรือเรียกได้ว่าเหมือนกันก้ยังได้โดยการเลือกรองเท้าผ้าใบนั้นควรที่จะคำนึงถึงหลาย ๆ อย่างด้วยกัน เพื่อให้ได้มาซึ่งรองเท้าผ้าใบที่เมื่อได้ลองสวมใส่แล้วทำให้เกิดความรู้สึกสบาย และไม่เกิดอาการรองเท้ากัดตามมา  โดยสิ่งที่จะต้องคำนึงต้องประกอบไปด้วย

รองเท้าผ้าใบแฟชั่น

            ส่วนประกอบของรองเท้าผ้าใบผู้ชาย และผู้หญิง

ผู้ซือจะต้องเข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับรองเท้าผ้าใบผู้ชาย และผู้หญิงก็จะทำให้การเลือกรองเท้าผ้าใบง่ายขึ้น และสามารถเลือกได้เหมาะกับตัวคุณเองมากยิ่งขึ้น เพราะรองเท้าผ้าใบนอกจากใส่ลำลองบางแบบสามารถใส่เพื่อที่จะเล่นกีฬาได้ด้วย
ส่วนบนและส่วนหลังของรองเท้าผ้าใบผู้หญิง และรองเท้าผ้าใบชาย

ควรสังเกตบริเวณส่วนที่ห่อหุ้มบริเวณหลังเท้าว่าใช่วัสดุอะไรในการผลิต ซึ่งอาจจะเป็นหลาย ๆ อย่างด้วยกันเช่น หนัง ผ้าใบ หรือพลาสติก รวมไปจนถึงการใช้ใยสังเคราะห์ ซึ่งการวิธีการดูบริเวณหลังเท้าก็เพื่อที่จะตรวจสอบเกี่ยวกับความทนทาน ความยืดหยุ่น และการระบายความชื้นและความร้อนด้วยสายตา แต่การดูเพียงแค่ส่วนบนของรองเท้าผ้าใบคงยังไม่พอ เพราะอาจจะต้องสังเกตบริเวณส่วนที่หุ้มส้นเท้าหรือเรียกว่า “ส่วนหลังของรองเท้าผ้าใบ” อีกด้วย ซึ่งวัสดุที่ใช้ตรงบริเวณส่วนนี้มักจะเป็นวัสดุในการเพิ่มความแข็งแรง และมั่นคงของส้นเท้า เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการเดิน

รูปภาพรองเท้าผ้าใบผู้ชายจาก

(http://www.wearyouwant.com/)

รองเท้าผ้าใบผู้ชายจาก BM Collection

รองเท้าผ้าใบผู้ชายจาก BM Collection รุ่น LONSO  รองเท้าผ้าใบผู้ชายจาก The Casttle

            สังเกตพื้นรองเท้าผ้าใบ

บริเวณพื้นของรองเท้าผ้าใบทั้งของรองเท้าผ้าใบผู้ชาย และผู้หญิงมักจะมีความเหมือนกันนั่นก็คือ เพื่อที่จะต้องการเป็นที่รองรับแรงจากฝ่าเท้า และส่งต่อไปยังพื้นโดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนได้แก่

  1. พื้นรองเท้าผ้าใบชั้นใน

    บริเวณนี้จะเป็นส่วนที่ใช้ในการสัมผัสกับฝ่าเท้า ซึ่งอู่ในบริเวณด้านในสุดของรองเท้าผ้าใบผู้ชาย และผ้าใบผู้หญิง เพื่อใช้ในการรองรับแรงกระแทก และใช้ในการรองรับอุ้งเท้าด้านในทำให้เกิดความสะดวกสบายในการเดิน

  2. พื้นรองเท้าผ้าใบชั้นกลาง

    นับได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่ของรองเท้าผ้าใบทุกรูปแบบ เนื่องจากเป็นส่วนที่ใช้ในการรับ และกระจายแรงกระแทกจากเท้าสู่พื้นเดิน นอกจากนั้นยังเป็นส่วนที่มีหน้าที่ทำให้การสวมใส่นั้นรู้สึกสบายเท้ายิ่งขึ้น วัสดุที่ใช้ผลิตในส่วนนี้อาจจะเป็นยางสังเคราะห์ เจล น้ำ หรือออกให้มีช่องลมในระบายอากาศ ฉะนั้นรองเท้าผ้าใบผู้ชายและผู้หญิงที่ดีจะต้องมีการออกแบบส่วนนี้ให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพมากที่สุด

  3. พื้นรองเท้าผ้าใบชั้นนอก

    บริเวณพื้นรองเท้าชั้นนอกของรองเท้าผ้าใบจะเป็นส่วนที่เรียกได้ว่าสามารถสึกหร่อได้ง่าย และรวดเร็วกว่าส่วนอื่นๆ ของรองเท้า ดังนั้นวัสดุที่ใช้อาจจะต้องมีความทนทาน เพื่อใช้ในการรองรับแรงกระแทก และการเสียดสีที่ค่อนข้างดี ในขณะเดียวกันนั้นวัสดุที่นำมาใช้และการออกแบบลวดลายของพื้นรองเท้าด้านนอก จะต้องทำหน้าที่ในการป้องกันการลื่นได้ดี เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายเมื่อต้องเจอกับฤดูฝน

รูปภาพรองเท้าผ้าใบผู้หญิงจาก

(http://wearyouwant.com)
รองเท้าผ้าใบผู้หญิงจาก Onitsuka Tiger รุ่น Mexico 66 Lauta รองเท้าผ้าใบผู้หญิงจาก Onitsuka Tiger รุ่น Mexico 66 Slip-on รองเท้าผ้าใบผู้หญิงจาก Onitsuka Tiger รุ่น Mexico 66

ปัจจุบันการพัฒนารองเท้าผ้าใบผู้ชาย และรองเท้าผ้าใบผู้หญิง ที่มีในลักษณะของรองเท้าแฟชั่นนั้นเกิดขึ้นจากที่มนุษย์มีโครงสร้างของเท้าที่ซับซ้อน และลงตัวตามแบบฉบับของธรรมชาติ ซึ่งมีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งตัว และการส่งต่อแรงผ่านไปยังไปพื้นดิน ทำให้การออกแบบรองเท้าผ้าใบจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมาพร้อมกับความมั่นคง ยืดหยุ่น และรองรับแรงกระแทกได้อย่างดี ดังนั้นการเลือกซื้อ “รองเท้าผ้าใบแฟชั่น” ที่ดีควรที่จะเลือกจากรองเท้าที่มีลักษณะดังที่ได้กล่าวไวในข้างต้น เพื่อที่จะทำให้สุขภาพเท้าของผู้สวมใส่ดูดี และไม่ทำให้เกิดอาการเมื่อยเท้าหรือบาดเจ็บ

ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก – rta.mi.th

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: